0944148160

Thoát nghèo từ nấm bào ngư

Nguyễn Sĩ Luận (sinh năm 1982, quê An Giang) đã tự mày mò học tập mô hình trồng nấm bào ngư đưa lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho thanh niên địa phương.

Thoát nghèo

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, không có ruộng đất, trình độ học vấn lại hạn chế nên từ nhỏ anh Luận phải chật vật làm thuê để mưu sinh. Anh luôn trăn trở tìm cách thoát nghèo.

Một lần, anh tình cờ xem được mô hình trồng nấm bào ngư được giới thiệu trên ti vi mang lại hiệu quả kinh tế cao, chi phí thấp, phù hợp với điều kiện gia đình. Như tìm được lối thoát, anh đi xe máy hàng trăm cây số đến Vĩnh Long trực tiếp tham quan các mô hình trồng nấm bào ngư ở đây để học hỏi kinh nghiệm.

Không lâu sau đó (12/2009), anh mạnh dạn dựng trại, lập kệ, trồng thí điểm 1.000 bịch phôi bằng số vốn 15 triệu đồng vay từ Ngân hàng chính sách huyện.

May mắn, lứa phôi đầu tiên cho năng suất cao, trừ các chi phí anh lời được 3,2 triệu đồng. Từ thành công đó, anh mua thêm meo giống, mở thêm hai nhà trại và trồng trên 4.300 bịch phôi.

Sau hơn 3 tháng chăm sóc, một bịch phôi cho năng suất từ 280-300gr nấm, bán cho thương lái với giá từ 35.000-42.000 đồng/kg, trừ đi chi phí, anh còn lãi trên 30 triệu đồng. Mô hình trồng nấm bào ngư của anh ngày càng thu hút nhiều cá nhân và các cơ quan đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

Thoat ngheo tu nam bao ngu hinh anh 1
Anh Nguyễn Sĩ Luận tại lễ báo công ở Lăng Bác

Để mở rộng quy mô sản xuất, anh vận động thanh niên trong ấp cùng tham gia mô hình của mình thành lập Tổ hợp tác trồng nấm bào ngư xã An Hòa; đồng thời mở các lớp tập huấn mời các chuyên gia về giảng dạy kỹ thuật trồng nấm cho năng suất cao. Bên cạnh đó anh hướng dẫn một số thanh niên trong ấp cách xây dựng trại, kệ và kỹ thuật trồng nấm để cùng phát triển mô hình.

Từ chỗ trồng và chăm sóc nấm bằng phương pháp thủ công, qua các lớp tập huấn anh đã cải tạo trồng nấm trong nhà kính, hệ thống tưới tiêu tự động nên năng suất và chất lượng nấm ngày càng tăng cao.

“Trồng nấm bào ngư có hai cách chủ yếu là chất phôi lên kệ và treo bằng dây. Tôi chọn cách chất phôi lên kệ. Kệ được làm tre hoặc xi-măng cao từ 1,6-1,8m, bề ngang khoảng 30cm, đủ để vừa bịch phôi và không được chất quá ba lớp. Khoảng hơn 40 ngày sau, khi tơ chạy trắng bịt phôi thì sẽ giật nút chai và mới bắt đầu tưới nước cho đến khi thu hoạch dứt điểm. Khoảng một tuần sau, phôi bắt đầu xuất hiện những tai nấm tơ”, anh Luận chia sẻ kinh nghiệm.

Đưa nấm ngon đến tay người tiêu dùng

Trước đây, sản phẩm nấm bào ngư chủ yếu do bạn hàng đến tận nhà thu gom, nên nhiều lúc không ổn định, có khi hàng bị tồn đọng. Với mong muốn tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm và mang nấm tươi sạch đến tận tay người tiêu dùng anh Luận kết hợp cùng với xã đoàn và hội nông dân xã An Hòa liên hệ với siêu thị tại Long Xuyên.

“Qua quá trình kiểm nghiệm gắt gao, phía siêu thị đưa ra kết luận “nấm sạch, không phun thuốc, không chất bảo quản, an toàn cho người sử dụng”. Họ đồng ý ký kết hợp đồng tiêu bao sản phẩm lâu dài với chúng tôi, trung bình mỗi tháng 900 kg, với giá 40.000 đồng/kg”, anh Luận chia sẻ.

Thoat ngheo tu nam bao ngu hinh anh 2
Đoàn viên, thanh niên tham quan mô hình trồng nấm của anh Luận.

Từ điều kiện thuận lợi trên anh đã chủ động trong việc thu gom nấm bào ngư từ bạn bè và các hộ trồng nấm trên địa bàn xã đảm bảo đầu ra ổn định cho các hộ trồng nấm tạo sự yên tâm trong khâu trồng và dần tạo chuỗi nhóm liên kết sản xuất ổn định hơn.

Đặc biệt, anh Luận còn có sáng kiến tận dụng xác phôi sau khi thu hoạch để trồng nấm rơm và cải mầm nhằm kiếm thêm thu nhập và giải quyết được vấn nạn ô nhiễm môi trường. Nhờ sự năng động, sáng tạo đó, tổng doanh thu của tổ hợp tác trồng nấm bào ngư hằng năm đạt trên 450 triệu đồng.

Các bài viết khác

Lợi Ích Không Ngờ Khi Ăn Nấm 1 Tuần 2 Lần

Dù bạn đang muốn ăn kiêng hay nâng cao sức khỏe, nấm cũng là lựa chọn tuyệt vời vì ưu điểm ít calories mà cực nhiều vitamin của mình!

Nấm Linh Chi Đỏ Thần Dược Giúp Bảo Vệ Giấc Ngủ Của Bạn

Nấm linh chi là một loại thảo dược quý với tác dụng chữa bệnh, tăng cường sức ... Để sử dụng nấm linh chi hiệu quả hơn trong việc điều trị chứng mất ngủ thì.....

7 Sai Lầm Nghiêm Trọng Khi Ăn Nấm Mà Nhiều Người Mắc Phải

 sai lầm khi chế biến, sử dụng nấm tươi mà nhiều người mắc phải có thể khiến nấm mất đi rất nhiều giá trị dinh dưỡng, thậm chí ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Bật Mí Những Loại Nấm Dành Cho Những Người Mắc Ung Thư

Ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách ...

An Vi - Đơn Vị Cung Cấp Sản Phẩm Nấm Sạch Chuyên Cung Ứng Cho Siêu Thị

CÔNG TY TNHH NẤM AN VI chuyên cung cấp các loại nấm Việt tươi, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm,  giá nấm tươi rẻ ..

Kỹ thuật trồng nấm bào ngư

KỸ THUẬT TRỒNG NẤM BÀO NGƯ. Một số kỹ thuật trồng nấm sẽ được An Vi chia sẻ với các bạn trong bài viết này. Rất mong sẽ giúp được quý khách hàng!!! Nấm bào ngư khá dễ trồng, không đòi hỏi kỹ thuật cao, tận dụng lúc nhàn rổi và nguyên liệu sẵn có để trồng nấm tăng thêm thu nhập cho nông dân là..

PHÁT TRIỂN NẤM – SẢN PHẨM QUỐC GIA

SX nấm ăn và nấm dược liệu phù hợp với tất cả các vùng, miền trong cả nước. Hàng triệu lao động nông thôn sẽ có công ăn, việc làm, thu nhập ổn định.

NHỮNG ''KHOẢNG TRỐNG'' CỦA NGÀNH NẤM

Có thể nhận thấy, ngành nấm nước ta hiện đang tồn tại quá nhiều “khoảng trống”, từ cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển cho đến công tác nghiên cứu khoa học về nấm đều gần như bị bỏ quên.  

CÔNG TY TNHH TM - DV SX AN VI

 123/9 đường số 8 KP.1 phường Linh Xuân quận Thủ Đức 123/9 đường số 8 KP.1 phường Linh Xuân quận Thủ Đức

09441481600944148160

trainamanvi@gmail.comtrainamanvi@gmail.com

namanvi.comnamanvi.com

Vui lòng đăng ký nhận thông tin sản phẩm mới nhất từ chúng tôi
Tag từ khóa

2017 Copyright © CÔNG TY TNHH TM - DV SX AN VI.

Đang online: 27 | Trong ngày: 27 | Truy cập tháng: 913 | Tổng truy cập: 99851

Chat Live Facebook

Close

HOTLINE:

0944148160 ( anh Vi )