Cô gái khởi nghiệp thành công từ nấm

CÔNG TY TNHH TM - DV SX AN VI

0974 668 639

0933 668 639

Cô gái khởi nghiệp thành công từ nấm
18/04/2022 03:04 PM 1355 Lượt xem

Kể từ đó, Hà nung nấu ý định khởi nghiệp với nấm nên quyết tâm vào học ngành sinh học ứng dụng của Trường ĐH Thủ Dầu Một.

Bước vào năm thứ 2 đại học, với một số kiến thức đã tích lũy được, Hà cho rằng đã đến thời điểm thích hợp để khởi nghiệp. Dồn hết số tiền tiết kiệm được, xin thêm bố mẹ một khoản, Hà mở xưởng nấm để kinh doanh.

“Tôi làm tạm một xưởng nho nhỏ chỉ hơn 50 m2, sau đó đi khắp các tỉnh, thành để tìm mua 3.000 phôi nấm về trồng thử nghiệm”, Hà nhớ lại.

Và rồi sau những giờ lên giảng đường, Hà dành hết thời gian cho xưởng nấm của mình, cần mẫn theo dõi, chăm sóc từng cây nấm, quan sát kiểm tra quá trình phát triển của chúng...

Vượt qua khó khăn...

Theo Hà, quãng thời gian bắt đầu khởi nghiệp chính là thời điểm nhiều khó khăn nhất. Trở ngại lớn nhất chính là việc tìm được phôi nấm uy tín, chất lượng. “Lúc đó tôi không dám mua số lượng lớn ở một nơi, vì sợ lỡ mua phôi nấm không chất lượng thì sẽ thất bại, nên phải mua cùng lúc ở vài nơi để giảm thiểu rủi ro. Mua đem về trồng thử nghiệm, theo dõi, nấm phát triển tốt mới tự tin mua tiếp. Vì thế giai đoạn đầu rất tốn công sức lẫn tiền bạc, thời gian”, Hà nói.

Hà kể thêm, có lần cô trồng 15.000 phôi nấm nhưng chết đến 10.000 phôi, thiệt hại hàng chục triệu đồng. Hay khi trồng nấm linh chi thành công, những tưởng sẽ tạo ra thu nhập cao, nhưng lại gặp vấn đề ở khâu tiêu thụ...

Thế nhưng thất bại không làm Hà nản lòng. “Tôi yêu nấm. Tôi không chán nản. Thay vào đó, tôi tìm cách vượt qua thất bại, bước qua khó khăn. Tôi đến nhiều vùng đất khác nhau, tìm gặp bằng được những người trồng nấm có kinh nghiệm lâu năm, rồi tích cóp mua lại lứa phôi mới để trồng lại. Song song đó, tôi cũng đọc thêm nhiều tài liệu để có thêm kiến thức về nấm. Nhờ đó tự mình có thể giải quyết, xử lý được mọi vấn đề trong quá trình trồng nấm”, Hà tâm sự.

 

...và thành công

Hà khoe, hiện tại xưởng nấm đã mở rộng gấp 6 lần so với ban đầu. Nếu như 3 năm trước Hà phải lo tất cả mọi việc thì nay xưởng nấm đã có hơn chục nhân viên.

“Xưởng nấm của tôi đang trồng 3 loại nấm là linh chi, bào ngư và rơm. Tùy vào loại nấm mà thời gian trồng khác nhau. Như nấm bào ngư dao động từ 5 đến 5 tháng rưỡi, bán ra với giá khoảng 50.000 đồng/kg. Nấm linh chi từ 3 đến 3 tháng rưỡi, bán khoảng 350.000 đồng/kg. Còn nấm rơm trồng 2 tháng, bán với giá khoảng 120.000 đồng/kg. Trong 1 năm, tôi sẽ trồng vài đợt nấm tùy vào thời tiết. Mỗi vụ nấm kéo dài từ 2 tháng rưỡi đến 4 tháng (tùy loại). Tổng doanh thu của trang trại mỗi vụ gần 200 triệu đồng. Hiện tại tôi đã có nhiều khách quen nên đầu ra rất ổn định. Đó là một số chợ đầu mối và khách cá nhân mua thường xuyên”, Hà cho biết.

Đã có thành công ban đầu với nấm, nên sau khi tốt nghiệp đại học vào năm ngoái, thay vì làm việc ở công ty, Hà quyết định “gắn kết đời mình” cùng nấm. “Hiện tại tôi chỉ muốn tập trung vào mô hình sản xuất nấm và chưa có ý định đi làm ở nơi khác. Tôi mong muốn trong vòng vài năm tới sẽ mở phòng thí nghiệm để tự mình có thể làm ra giống nấm, nhân rộng quy mô sản xuất, như nhân rộng xưởng nấm ra khoảng 1.000 m2 theo hướng công nghiệp hóa. Rồi có thể sẽ sản xuất thêm rau thủy canh cũng như các sản phẩm khác từ nấm...”, Hà chia sẻ.

Đánh giá về mô hình khởi nghiệp này, anh Nguyễn Minh Tâm, Bí thư Thành đoàn Thủ Dầu Một, nhận xét: “Vương Ngọc Bích Hà chính là một trong những cá nhân đại diện cho nhiệt huyết của sức trẻ, dám nghĩ, dám làm, dám khởi nghiệp. Hà đã không ngại khó khăn, từng bước trau dồi kinh nghiệm và đã thành công với mô hình trồng nấm, góp phần phát triển kinh tế gia đình và hỗ trợ giải quyết việc làm cho nhiều thanh niên địa phương”.

Trồng nấm thế nào cho năng suất cao ?

Hà cho biết khi gặp những thất bại ban đầu, bản thân đã dồn hết sức lực và tâm trí cho kỹ thuật và cách chăm sóc nấm. Hà chia sẻ kinh nghiệm: “Phôi nấm cấy xong chuyển ngay vào phòng ươm. Tôi luôn để phòng ươm thoáng khí và được khử trùng sạch sẽ. Thời gian ươm ấm từ 20 - 30 ngày. Sau đó tiến hành kiểm tra mức độ sinh trưởng của túi nấm. Để kiểm tra, nên quan sát đáy túi, nếu nấm sinh trưởng tốt thì đáy sẽ có màu trắng lan tỏa. Lúc này bỏ nút bông gòn ở miệng túi ra rồi dùng tay dồn hết không khí trong túi ra, sau đó buộc chặt miệng túi, treo lại lên cao. Phải kiểm tra các túi nấm, loại bỏ kịp thời các túi phôi chết hoặc kém phát triển, chỉ giữ lại những túi phôi khỏe mạnh”.

Ngoài ra, theo Hà, khi trồng nấm phải tưới nước đầy đủ. Mỗi ngày tưới phun sương từ 4 - 6 lần. Nước tưới nấm phải sạch, không phèn, không chứa chất độc hại làm phát sinh vi khuẩn hại nấm và nên tưới bằng bình phun sương hay vòi phun thật mịn.

 

Sưu tầm - Câu chuyện truyền cảm hứng 

- namanvi.com -

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline